Xuyên tâm liên (Andrographis): Công dụng và những lưu ý khi dùng

Andrographis

Tổng quát

Andrographis (Andrographis paniculate) là một loài thực vật có nguồn gốc từ các nước Nam Á. Nó thường được sử dụng trong hệ thống y học cổ truyền của Ấn Độ, Ayurveda. Lá và thân cây Andrographis có thể hoạt động bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch . Nó cũng có thể ngăn không cho vi rút cúm liên kết với các tế bào trong cơ thể.
Mọi người thường sử dụng andrographis cho cảm lạnh thông thường , viêm xương khớp , nhiễm trùng cổ họng và amidan , và một loại bệnh đường ruột gọi là viêm loét đại tràng . Nó cũng được sử dụng cho nhiều điều kiện khác, nhưng không có bằng chứng khoa học tốt để hỗ trợ các công dụng khác của nó.

Sử dụng & Hiệu quả

Có thể hiệu quả cho

 • Cảm lạnh thông thường. Dùng andrographis bằng đường uống , một mình hoặc như một phần của sản phẩm kết hợp thảo dược, dường như cải thiện tình trạng ho và đau họng ở một số người bị cảm lạnh thông thường. Không rõ liệu andrographis có giúp ngăn ngừa cảm lạnh hay không .
 • Bệnh xương khớp . Dùng chiết xuất andrographis bằng đường uống hàng ngày dường như làm giảm đau và cứng khớp ở những người bị viêm xương khớp nhẹ hoặc trung bình ở đầu gối .
 • Nhiễm trùng cổ họng và amiđan (viêm amiđan). Uống andrographis bằng đường uống hàng ngày có tác dụng ngang với acetaminophen ( Tylenol ) để giảm sốt và giảm đau do viêm amidan.
 • Một loại bệnh viêm ruột (viêm loét đại tràng). Dùng chiết xuất andrographis bằng đường uống hàng ngày trong 8 tuần làm giảm các triệu chứng của viêm loét đại tràng cũng như thuốc mesalamine.

Người ta quan tâm đến việc sử dụng andrographis cho một số mục đích khác, nhưng không có đủ thông tin đáng tin cậy để nói liệu nó có thể hữu ích hay không.

Phản ứng phụ

Khi dùng bằng đường uống : Andrographis có thể an toàn khi sử dụng với liều lượng lên đến 340 mg mỗi ngày trong vòng 12 tháng. Nó cũng tỏ ra an toàn khi dùng như một sản phẩm kết hợp cụ thể có chứa chiết xuất andrographis và eleuthero (Kan Jang, Viện Thảo dược Thụy Điển) trong 4-7 ngày. Andrographis có thể gây ra các tác dụng phụ như tiêu chảy , nôn mửa , phát ban, nhức đầu , sổ mũi và mệt mỏi . Các tác dụng phụ dễ xảy ra hơn với liều cao hơn.

Các biện pháp phòng ngừa và cảnh báo đặc biệt

Mang thai : Andrographis có thể không an toàn khi dùng bằng miệng trong thời kỳ mang thai. Có lo ngại rằng nó có thể gây sẩy thai .
Cho con bú : Không có đủ thông tin đáng tin cậy để biết liệu andrographis có an toàn để sử dụng khi cho con bú hay không. Giữ an toàn và tránh sử dụng.
Trẻ em : Andrographis có thể an toàn ở trẻ em khi dùng đường uống, ngắn hạn. Andrographis đã được sử dụng kết hợp với các loại thảo mộc khác cho đến một tháng ở trẻ em 3-15 tuổi.
“Các bệnh tự miễn dịch” như bệnh đa xơ cứng (MS), lupus (lupus ban đỏ hệ thống, SLE), viêm khớp dạng thấp (RA) hoặc các tình trạng khác: Andrographis có thể làm cho hệ thống miễn dịch hoạt động nhiều hơn và điều này có thể làm tăng các triệu chứng của các bệnh tự miễn dịch. Nếu bạn có một trong những điều kiện này, tốt nhất nên tránh sử dụng andrographis.
Tình trạng chảy máu : Andrographis có thể làm chậm quá trình đông máu. Điều này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu hoặc bầm tím ở những người bị rối loạn chảy máu .
Phẫu thuật : Andrographis có thể làm chậm quá trình đông máu và giảm huyết áp . Nó có thể gây chảy máu thêm hoặc huyết áp thấp trong và sau khi phẫu thuật. Ngừng sử dụng andrographis ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.
Andrographis

Tương tác

Tương tác vừa phải

Hãy thận trọng với sự kết hợp này

 • Thuốc điều trị huyết áp cao (Thuốc hạ huyết áp) tương tác với ANDROGRAPHIS

  Andrographis có thể làm giảm huyết áp. Dùng andrographis cùng với các loại thuốc làm giảm huyết áp có thể khiến huyết áp xuống quá thấp. Theo dõi huyết áp của bạn chặt chẽ.

 • Thuốc làm giảm hệ thống miễn dịch (Thuốc ức chế miễn dịch) tương tác với ANDROGRAPHIS

  Andrographis có thể làm tăng hoạt động của hệ thống miễn dịch. Một số loại thuốc, chẳng hạn như những loại thuốc được sử dụng sau khi cấy ghép, làm giảm hoạt động của hệ thống miễn dịch. Dùng Andrographis cùng với những loại thuốc này có thể làm giảm tác dụng của những loại thuốc này.

 • Thuốc làm chậm đông máu (Thuốc chống đông máu / Thuốc chống kết tập tiểu cầu) tương tác với ANDROGRAPHIS

  Andrographis có thể làm chậm quá trình đông máu. Dùng andrographis cùng với các loại thuốc làm chậm đông máu có thể làm tăng nguy cơ bầm tím và chảy máu.

Liều lượng

Andrographis thường được người lớn sử dụng với liều 90-600 mg mỗi ngày cho đến 12 tuần. Nó cũng có sẵn trong các sản phẩm kết hợp. Các chiết xuất Andrographis thường được tiêu chuẩn hóa bằng lượng hóa chất nhất định, được gọi là andrographolide, mà chúng chứa. Mức này thường dao động từ 2% đến 50%. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để tìm ra loại sản phẩm và liều lượng có thể tốt nhất cho một tình trạng cụ thể.
Rate this post